Huawei được Facebook cho phép truy cập dữ liệu người dùng từ năm 2010

Thứ 3 vừa qua, tờ New York Times (NYT) tiếp tục đưa tin Facebook đã cho phép gã khổng lồ Trung Quốc Huawei truy cập dữ liệu người dùng Facebook. Thỏa

Đến CEO Uber cũng cho rằng nên tính thêm phí của lái xe Uber nhằm giúp… taxi truyền thống
Sony cảnh báo các trang phát lậu World Cup
Thị trường di động VN – Đâu rồi HTC, Sony?
Thứ 3 vừa qua, tờ New York Times (NYT) tiếp tục đưa tin Facebook đã cho phép gã khổng lồ Trung Quốc Huawei truy cập dữ liệu người dùng Facebook. Thỏa thuận này giữa Facebook và Huawei được bắt đầu ít nhất là vào năm 2010.
Trước đó Chính phủ Mỹ đã từng cấm dòng điện thoại Huawei Mate SE ngay khi vừa ra mắt, khi nghi ngờ thiết bị này được sử dụng để theo dõi người dùng Mỹ và ăn cắp thông tin mật, nhằm có lợi cho Chính phủ Trung Quốc.
Facebook cũng có những thỏa thuận tương tự với các nhà sản xuất thiết bị như Lenovo, Oppo và TCL. Hiện tại mối quan hệ đối tác của Facebook với 3 công ty trên và Huawei vẫn còn hiệu lực nhưng đại diện của mạng xã hội này cho biết sẽ “sớm hủy bỏ thỏa thuận đối với Huawei”, theo xác nhận từ NYT.
Francisco Varela, Phó Chủ tịch về đối tác di động của Facebook cho biết, những thỏa thuận với các công ty sản xuất thiết bị là để “thực hành cho một ngành công nghiệp tiêu chuẩn”.
“Sự tích hợp của Facebook với Huawei, Lenovo, OPPO và TCL đã được kiểm soát ngay từ đầu và chúng tôi chấp nhận trải nghiệm Facebook trên nền tảng mà các công ty này xây dựng. Với sự quan tâm Quốc hội, chúng tôi muốn giải thích rằng tất cả thông tin tích hợp trên Huawei chỉ được lưu trữ trên thiết bị chứ không phải là ở hệ thống máy chủ”, Francisco Varela cho biết thêm.
Những thông tin về thỏa thuận của Facebook với Huawei cũng nằm trong một loạt báo cáo hôm chủ nhật vừa qua từ tờ NYT. 60 nhà sản xuất thiết bị bao gồm các gã khổng lồ như Amazon, Microsoft, Samsung và BlackBerry cũng đã được cung cấp quyền truy cập dữ liệu cá nhân từ Facebook.
Chính phủ Mỹ đang lo ngại về bảo mật dữ liệu cho người dùng trước các công ty sản xuất thiết bị
Huawei được Facebook cho phép truy cập dữ liệu người dùng từ năm 2010 – Ảnh 1.
Huawei là công ty sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, nhưng thời gian vừa qua đã phải vật lộn để đối mặt với những lo ngại về rò rỉ thông tin mật của các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm FBI, CIA, NSA, Ủy ban Truyền thông Liên bang và Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.
Tháng 2 năm nay, Giám đốc Chris Wray của FBI đã nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng ông “lo ngại sâu sắc” về những rủi ro mà 2 công ty sản xuất thiết bị di động là Huawei và ZTE mang lại. Vào tháng 4 tiếp đó, Bộ Thương mại Mỹ đã “từ chối đặc quyền xuất khẩu” vào nước Mỹ đối với ZTE.
Trong một thử nghiệm gần đây, một phóng viên của tờ NYT đã đăng nhập một tài khoản Facebook với gần 550 bạn bè, bằng điện thoại BlackBerry đời 2013. Tài khoản này đang kiểm soát nguồn dữ liệu mà người dùng được yêu cầu và được nhận. Thông qua một ứng dụng trên BlackBerry có tên là The Hub, thiết bị có thể thu được “thông tin nhận dạng” của tối đa 295.000 người dùng Facebook khác.
Thượng nghị sĩ Mark Warner của Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã chỉ ra rằng mối quan ngại về Huawei không phải là mới. Mark đã trích dẫn từ một báo cáo tại Quốc hội năm 2012 nói về “mối liên hệ chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các nhà sản xuất thiết bị như Huawei”.
“Tin tức Facebook cung cấp đặc quyền truy cập API của Facebook cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc như Huawei và TCL làm tăng mối quan tâm về sự hợp pháp hóa. Tôi muốn biết Facebook có thể đảm bảo rằng thông tin về người dùng có được gửi tới máy chủ ở Trung Quốc hay không”, Mark nói thêm trong bản tường trình.
Hiện tại, các đại diện của Facebook và Huawei vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào khi được yêu cầu bình luận.
Quỳnh Như
Theo ICTNews

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: