Nguyễn Anh Khoa chia sẻ về Tương lai của KT Browser

Nguyễn Anh Khoa chia sẻ về Tương lai của KT Browser

Chào các bạn, mình là Khoa, người phát triển KT Browser kể từ năm 2010 cho đến nay. Hôm nay mình viết bài này để nói về tương lai, hướng phát triể

Chào các bạn, mình là Khoa, người phát triển KT Browser kể từ năm 2010 cho đến nay. Hôm nay mình viết bài này để nói về tương lai, hướng phát triển của trình duyệt KT Browser – đứa con mà mình đã tự tay gây dựng 9 năm nay.

Trở về 9 năm về trước, khi mà thị trường trình duyệt vẫn còn sự thống trị tuyệt đối của Google Chrome. Rất nhiều lập trình viên Việt Nam cũng đã ôm ấp và phát triển những trình duyệt thuần Việt. Các bạn có thể truy cập caulacbovb.com và tìm kiếm những cái tên như: Fortine Browser, Kiper Netsurf hay BlindHD Browser. Tuy nhiên, những tác giả của những trình duyệt trên đều ngưng phát triển chúng.

Trình duyệt web BlindHD Browser của tác giả trinhnhatquang97 được đăng trên caulacbovb

Để viết một “trình duyệt” đúng nghĩa, không phải bạn chỉ việc kéo thả WebView vào một cửa sổ và thêm nút lùi, tiến và thanh địa chỉ. Một trình duyệt là một “tổ hợp” những công cụ giúp người dùng lướt web bao gồm: thanh công cụ (các nút điều hướng, thanh địa chỉ), khung duyệt web, trình quản lí dữ liệu (dấu trang, cache, lịch sử duyệt),… vân vân và mây mây .

Chưa kể đến những tiện ích được tích hợp sẵn trong trình duyệt, bản thân nó là những khối ứng dụng cực kỳ phức tạp bắt buộc người phát triển ra nó phải nắm rõ những quy tắc và cách chúng hoạt động, tương tác lẫn nhau.

KT Browser là một trình duyệt được phát triển từ chính kiến thức của mình, mà mình không phải là hoàn hảo hay là một vị thánh thần nào đó có quyền năng thâu tóm thế giới. Chính vì vậy, KT Browser từ những bước đầu tiên là một trình duyệt “nhiều lỗi. ít tính năng và không thể sử dụng được”.

Một comment của bạn Trần Kiên, nó phản ánh đúng bản chất sự thật rằng: KT Browser không và sẽ không bao giờ hoàn hảo nếu chỉ có mỗi mình gánh hết được. Cảm ơn bạn vì đã góp ý thẳng thắn nhé!

Vì vậy, các bạn hãy hiểu cho mình. Hiện tại nhóm phát triển KT Browser là một… đội quân 2 người và chỉ có một coder duy nhất. Ngay cả việc maintain các máy chủ, làm UI/UX, làm content đến cả… thiết kế mẫu logo đều dồn hết vào đầu thằng coder nên thực sự rất khó để mình có thể chiều ý người dùng 100% được.

Nếu bạn là một dev hoặc một người am hiểu về mã nguồn mở, bạn sẽ hiểu rằng KT Browser != (không phải là) Chrome hay Chromium. KT Browser hiện tại được viết trên software framework ElectronJS. Những thứ có sẵn của Chromium như UI, các trình quản lí, Menu, thanh bookmark, thanh địa chỉ hay thậm chí là thanh status… đều không tồn tại trong KT Browser mà mình phải viết lại hoàn toàn từ đầu.

Cấu trúc quản lí cửa sổ của KT Browser 0.9.9
Việc KT Browser có thể sống sót cho tới bây giờ là cả một chặng đường mà mình vẫn chưa từ bỏ. Từ việc bị DDOS trong năm 2016, hay việc sử dụng code mã nguồn mở một cách sai lầm của mình đều là những bài học mà mình rút ra trong cuộc sống. Mình nhận trách nhiệm và luôn muốn sửa chữa những sai lầm trước đây của mình. Chính vì thế, qua bài này mình muốn chân thành xin lỗi những ai đã bị mình blame trước đây khi họ có một số góp ý thẳng thắn. Có thể nói, trước đây mình là một kẻ tự phụ, cho bản thân mình là cái rốn của vũ trụ và đó chính là sai lầm lớn nhất của mình cho đến bây giờ. Mình biết là mình đã rất sai khi có những phát ngôn tỏ ý khinh thường người khác, mong các bạn nhận lời xin lỗi của mình. (Dành cho bậc đàn anh trên VoZ: sau khi đã đọc hết thread 5112225, từ lúc ấy trong em bừng nắng hạ rồi)
Mình cũng muốn cảm ơn những người đã DDOS mình để mình nhận ra việc sử dụng câu “tự tay viết từ A đến Z” trong khi sử dụng open source là sự sai trái khó có thể tha thứ (đó là tội ăn cắp) khi làm trong ngành dev, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến mặt đạo đức của dev Việt Nam nói chung và bản thân mình nói riêng.
Trải qua 9 năm “kinh nghiệm xương máu”, thời gian, công sức của mình (tiền bạc của phụ huynh mình ), hiện tại KT Browser đã có một cấu trúc gần hoàn chỉnh của một trình duyệt web hiện đại. Mặc dù vẫn còn khá thiếu sót nhưng cho đến phiên bản 0.9.9 hiện tại nhưng KT Browser đã có thể sử dụng được.

Giao diện KT Browser 0.9.9
Tuy vậy, bản thân KT Browser hiện tại vẫn là một trình duyệt khá chắp vá. Nhiều ý kiến của user mình cũng đã đọc và mình xin phép được xin lỗi vì mình không thể nào làm hết được.
Về hướng phát triển của KT Browser trong tương lai, mình sẽ không hoặc rất lâu nữa mới bỏ cuộc trong việc phát triển KT Browser.

To-Do Lists còn dài lắm…

Ngoài ra, một vấn đề nữa với khả năng hỗ trợ Extensions của Chrome trên KT Browser. KT Browser sẽ chỉ hỗ trợ MỘT SỐ LƯỢNG ÍT những extensions của Chrome vì các lý do kĩ thuật của framework mà KT Browser sử dụng để phát triển. Điều này sẽ được mình giải thích cụ thể ở những post sau.

Một số bạn cũng thắc mắc vì sao KT Browser lại không thu phí một số tiện tích cụ thể ở thời điểm này, vì hiện tại số lượng user của KT Browser khá ít nên việc duy trì chi phí mình có thể lo liệu được nên mình sẽ để KT Browser miễn phí cho tới khi mình… hết sức thì thôi.
Ngoài ra, cũng có một số bạn cho rằng KT Browser có thể thu thập dữ liệu của các bạn thì các bạn có thể truy cập kt-browser://privacy/ trên KT Browser để xem chính sách bảo mật của KT Browser đã giải thích rõ việc dữ liệu của các bạn đều được mã hóa khi gửi đến CenaServer và những dữ liệu đó chỉ bao gồm những địa chỉ nhằm phục vụ cho các tính năng như: tải media, kiểm tra trang web độc hại. Ngoài ra, KT Browser sẽ cố gắng giảm thiểu một cách tối thiểu những yêu cầu gửi đến máy chủ nên các bạn cứ an tâm sử dụng nhé!

Cảm ơn các bạn đã ủng hộ KT Browser! Mình sẽ cố gắng phát triển nó tốt hơn nữa trong tương lai!

Nguồn: https://www.facebook.com/ktbrowser

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0